Header Ads

Homepro Promotion
Homepro Promotion

เทคนิคการเลือกเตาอบไฟฟ้าคู่บ้าน ถูกใจ นี่แหละ ใช่เลย !

สำหรับคนที่ชื่นชอบและรักการทำอาหาร ต้องบอกเลยว่าเตาอบไฟฟ้า เป็นอะไรที่จะต้องมีคู่ครัวไว้สักเครื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหวาน เตาอบไฟฟ้า ก็สามารถช่วยให้เรารังสรรค์เมนูออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แต่สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่อยู่ การที่จะเลือกเตาอบไฟฟ้าไปใช้งานที่บ้าน จะต้องมีเทคนิคในการเลือกนิดหน่อยนะ :)


เคล็ดลับการเลือกเตาอบไฟฟ้าคู่บ้าน


สำหรับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ การเลือกเตาอบไฟฟ้าจะต้องเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับประเภทของเตาอบไฟฟ้ากันเสียก่อน เพื่อที่จะเลือกเตาอบไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุดค่ะ เรามาเริ่มที่เตาอบไฟฟ้าประเภทแรกกันเลย

เตาอบแก๊ส


เตาอบรูปแบบแรก ไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้า แต่เป็นการใช้แก๊สเป็นตัวทำอุณภูมิ ลักษณะโดยทั่วไปแล้วด้านบนเตาอบจะเป็นหัวแก๊สแบบที่เราคุ้นเคยกัน ส่วนด้านล่างจะเป็นเตาอบ ซึ่งหัวเตาแก๊สด้านบนจะมีไว้ปรับความแรงของเปลวไฟ และปรับตั้งอุณภูมิของเตาอบ

ภาพจาก The Kitchn

การใช้งานของเตาอบแก๊ส จะต้องพึ่งพาและอาศัยความชำนาญอย่างมากเพราะเป็นเตาอบที่ควบคุมอุณภูมิได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากความร้อนไม่ได้มาจากทุกทิศทางเหมือนกันเตาอบไฟฟ้า เวลาอบด้วยเตาอบแก๊ส มักจะไหม้ที่ด้านล่างหรือด้านบนก่อน

ปัจจุบันเตาอบแก๊สมีการพัฒนาเพิ่มพัดลมเข้าไป ช่วยทำให้อุณภูมิภายในมีความสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการอบเค้กทำขนม และอาหารทั่วไป เตาอบแก๊สจะมีราคาที่ถูกและประหยัดมากกว่าเตาอบไฟฟ้า และมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควรค่ะ

เตาอบไฟฟ้า


เตาอบไฟฟ้า เป็นนวัตกรรมยอดฮิตสำหรับพ่อครัวแม่ครัวยุคใหม่ ที่ได้รับความนิยมอย่างเหนียวแน่น มีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย และสามารถควบคุมอุณภูมิได้อย่างแม่นยำ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าเตาอบไฟฟ้าค่อนข้างที่จะกินไฟพอสมควร เนื่องจากการใช้ความร้อนเป็นแบขดลวด แผ่ความร้อนจากรอบๆเตา

ภาพจาก Canstar Blue

เตาอบไฟฟ้าในปัจจุบัน มีหลายขนาดให้เลือกตั้งแต่ เล็ก กลาง ใหญ่ มีการปรับระดับอุณภูมิค่อนข้างเสถียร ทำให้อบอาหารออกมาได้อย่างสวยงามและรวดเร็วมากกว่าเตาอบแก๊ส การติดตั้งจะต้องเดินสายไฟและระบบเบรกเกอร์ อาจจะวุ่นวายหน่อยๆ แต่คุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ

สิ่งที่ต้องคิดก่อนตัดสินใจเลืกอเตาอบไฟฟ้า


สิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงก่อนตัดสินใจเลือกเตาอบไฟฟ้าสักเครื่องมาใช้งานที่บ้าน นอกจากเรื่องของประเภทของเตาอบไฟฟ้าแล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นที่ต้องพิจารณาประกอบด้วยได้แก่

ขนาดของเตาอบไฟฟ้า


ขนาดของเตาอบไฟฟ้า จะต้องมีขนาดที่พอดีกับการใช้งาน เราจะต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า เราจะนำเตาอบไฟฟ้ามาใช้งานในระดับไหน อบขนมหรืออาหารเป็นจำนวนมากหรือไม่ หากมั่นใจแล้วว่าเหมาะสมก็จัดไปเลยค่ะ

ภาพจาก Food NDTV

งบประมาณ


เราจะต้องพิจารณาในเรื่องของราคาเตาอบไฟฟ้า ว่าคุณสมบัติ ฟังก์ชันในการใช้งาน คุณภาพ เหมาะสมกับราคาหรือเปล่า ไม่ใช่ว่าจัดมาในราคาแพงม๊ากมาก แต่ก็ใช้ทำอะไรได้ไม่เยอะ ก็คงเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ระบบการใช้งาน


ระบบการใช้งานของเตาอบไฟฟ้า จะต้องใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ปุ่มกดชัดเจนไม่ซับซ้น มีหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลยิ่งดี เพราะเราจะได้ควบคุมทุกอย่างได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือสมาชิกภายในบ้าน จะได้ใช้งานเตาอบไฟฟ้าได้ทุกคนด้วยค่ะ

ภาพจาก Alinta Energy

ทนทานแข็งแรงได้มาตราฐาน


เตาอบไฟฟ้าที่ดี จะต้องทำจากวัสดุที่มีความทนทานและได้มาตราฐาน โดยประตูกระจกของเตาอบไฟฟ้า จะต้องมี 2 ชั้นขึ้นไป เพื่อป้องกันความร้อนที่แผ่ออกมา มีระบบการเดินสายดินเพื่อความปลอดภัยในเรื่องของไฟฟ้าลัดวงจร และที่สำคัญคือ จะต้องมีใบรับประกันสินค้า

ในส่วนนี้คุณเองจะต้องเลือกเตาอบไฟฟ้ามาจากบริษัท หรือผู้ผลิต ตัวแทนจำหน่ายที่มีชื่อเสียง มีทั่วประเทศ เพื่อง่ายและสะดวกต่อการจัดส่งซ่อมบำรุงค่ะ

บทความแนะนำ

ไม่มีความคิดเห็น