Header Ads

Homepro Promotion
Homepro Promotion

เลือกเครื่องปรับอากาศราคาถูก ประหยัดไฟ มั่นใจคุณภาพ

สภาพอากาศอันแสนร้อนระอุ ที่อุณภูมิพุ่งสูงขึ้นในทุกปี เครื่องปรับอากาศจึงกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับทุกบ้าน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนอันแสนอบอ้าว ราวกับพระอาทิตย์สาดรังสีความร้อนเฉพาะเจาะจงมาที่บ้านของเราหลังเดียว เครื่องปรับอากาศจึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะสามารถช่วยชีวิตให้เราผ่านพ้นช่วงเวลาอันแสนร้อนระอุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อควรรู้ก่อนเลือกเครื่องปรับอากาศราคาถูก


แน่นอนว่าตามท้องตลาดมีเครื่องปรับอากาศราคาถูก ให้คุณเลือกหลากหลายรูปแบบ แต่ก่อนที่เราจัดตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศราคาถูกสักเครื่องมาใช้งานนั้น เราควรต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ เพื่อที่จะเลือกเครื่องปรับอากาศราคาถูก ประหยัดไฟ มั่นใจคุณภาพ สร้างบรรยากาศเย็นชื่นใจให้กับพื้นที่บ้านได้สมบูรณ์แบบมากที่สุดค่ะ

ประเภทเครื่องปรับอากาศราคาถูก


แน่นอนว่า เครื่องปรับอากาศราคาถูกมีให้คุณเลือกใช้งานทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยเครื่องปรับอากาศแต่ละประเภท ที่มีราคาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการทำความเย็นของแต่ละเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้น เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง และเครื่องปรับอากาศแบบเคลื่อนที่ ซึ่งเครื่องปรับอากาศทั้ง 3 แบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร เรามาดูไปพร้อมๆกันเลย

เครื่องปรับอากาศราคาถูกแบบเคลื่อนที่


เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ เป็นเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถเคลื่อนย้ายไปในที่ที่ต้องการได้อย่างสะดวก การใช้งานก็ง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กกดปุ่มเปิดเครื่อง ก็สามารถปรับบรรยากาศบ้านให้เย็นชุ่มฉ่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องทำการติดตั้งให้วุ่นวายแบบเครื่องปรับอากาศประเภทอื่น ประมาณว่าเสียบปุ๊ปเย็นปั๊ป แต่เครื่องปรับอากาศแบบเคลื่อนที่ จะต้องมีการต่อท่อเพื่อระบายความร้อน การกระจายความเย็นก็ได้แค่ในจุดที่เปิดเท่านั้น ไม่สามารถกระจายความเย็นในวงกว้าง

เครื่องปรับอากาศราคาถูกแบบติดผนัง


เครื่องปรับอากาศติดผนัง เป็นเครื่องปรับอากาศที่เป็นที่นิยมในการเลือกใช้งานตามบ้านเรือนทั่วไปมากที่สุด เนื่องจากเครื่องปรับอากาศติดผนัง เป็นเครื่องปรับอากาศราคาถูก (ก็ไม่ได้แพงจนเวอร์มากเกินไป) มีดีไซน์เรียบหรูสวยงาม การทำงานก็เงียบเชียบ และสามารถทำความเย็นได้อย่างทั่วถึงทุกมุมห้อง สามารถติดตั้งได้ทุกห้องภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือ ห้องออกกำลังกาย

เครื่องปรับอากาศราคาถูกแบบตั้งพื้น


เครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้นหรือติดเพดาน เป็นเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึงในวงกว้าง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะนิยมใช้ภายในตัวอาคาร หอประชุม หรือสำนักงานต่างๆ พื้นที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่กันเยอะๆ โดยคุณสามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งไว้บนพื้นหรือติดเพดาน อันนี้แล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่เลยค่ะ

เครื่องปรับอากาศกับค่า BTU


เมื่อเราทำความรู้จักกับประเภทของเครื่องปรับอากาศราคาถูกกันแล้ว เรามาดูกันต่อดีกว่าค่ะว่า แอรืบ้านจะสามารถทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับพื้นที่ห้องหรือไม่ เราสามารถวัดได้จากค่า BTU เปรียบเทียบกับขนาดของพื้นที่ห้อง โดยเครื่องปรับอากาศที่มีค่า BTU สูงมาก แสดงว่าเครื่องปรับอากาศตัวนั้น สามารถทำความเย็นได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเครื่องปรับอากาศที่มีค่า BTU ต่ำ

ทำไมต้องพิจารณาค่า BTU


ในเมื่อค่า BTU สูงทำให้เครื่องปรับอากาศเย็นได้รวดเร็ว ทำไมเราจะต้องมานั่งพิจารณาระดับค่า BTU กันอีกล่ะ ทำไมไม่เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีค่า BTU ที่สูงๆมาใช้งานที่บ้านเลยสิ จะได้เย็นฉ่ำถึงใจกันไปข้างนึงเลย ! นั้นก็เป็นเพราะว่า การที่เราเลือกเครื่องปรับอากาศ ที่มีค่า BTU เกินขนาด คอมเพรสเซอร์จะตัดบ่อย ความชื้นในห้องสูงทำให้ไม่สบายตัว ราคาแพงเกินความจำเป็นและสิ้นเปลืองพลังงานมากค่ะ


แต่ถ้าหากเลือกแอร์ที่มีค่า BTU ต่ำกว่าขนาดของห้อง คอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะทำงานหมุนๆๆอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะปรับอุณภูมิให้เท่ากับที่เราตั้งเอาไว้ ทำให้เปลืองค่าไฟและแอร์ทำงานหนักเกินจำเป็น อายุการใช้งานก็จะลดลงตามๆกันไป

ตารางเปรียบเทียบค่า BTU ของเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมกับขนาดของห้อง

บีทียูห้องปกติ (ตร.ม.)ห้องที่โดนแดด (ตร.ม.)
900012 - 1411 - 13
1200016 - 2014 - 18
1800020 - 2821 - 27
2100028 - 3525 - 32
2400032 - 4028 - 35
2600035 - 4430 - 39
3000040 - 5035 - 45
3600048 - 6042 - 54
4000056 - 6552 - 60
4800064 - 8056 - 72
6000080 - 10070 - 90

ปัจจัยภายนอก


นอกจากการเลือกประเภทของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับการใช้งาน เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีค่า BTU ที่เหมาะสมกับขนาดของห้องแล้ว เรายังต้องพิจารณาปัจจัยภายนอกที่เป็นตัวแปรที่จะทำให้เครื่องปรับอากาศสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเย็นฉ่ำชื่นใจมากที่สุด


ปัจจัยที่จะต้องนำมาพิจารณาประกอบในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ยกตัวอย่างเช่น จำนวนและขนาดของหน้าต่าง ทิศที่แดดส่องหรือทิศที่ตั้งของห้อง วัสดุหลังคามีฉนวนกันความร้อนหรือไม่ จำนวนคนทีใช้งานในห้อง จำนวนและประเภทของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องที่ก่อให้เกิดความร้อน เป็นต้นค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น