Header Ads

Homepro Promotion
Homepro Promotion

คำถามเพื่อสุขอนามัยสำหรับ “ตู้เย็น”

คุณมั่นใจได้อย่างไรว่า อาหารทุกอย่างที่แช่เอาไว้ภายในตู้เย็น จะมีความสด สะอาด และปลอดภัย พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ? เพราะบางครั้งเราแช่อาหาร วัตถุดิบเอาไว้เยอะแยะเต็มไปหมด จนอาจจะลืมไปเลยว่าเคยมีอยู่ในตู้เย็น กลายเป็นว่าอาหารใกลหมดอายุไปสะงั้น

ภาพจาก NetDoctor

หากคุณเป็นคนที่คิดว่า อาหารทุกอย่างที่แช่เอาไว้ในตู้เย็น จะไม่มีทางเสียอย่างแน่นอน บอกเลยว่าต้องรีบบบ ไปปรับทัศนคติกันให้ไวเลยค่ะ เพราะถึงแม้ว่าตู้เย็น จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่สามารถถนอมอาหารให้มีความสดใหม่ยาวนานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

“แต่ก็ไม่ได้แปรว่า ตู้เย็น จะสามารถยืดวันหมดอายุของอาหารได้ !”

ดังนั้นการเก็บอาหารเข้าตู้เย็น จะต้องคำนึงถึงเรื่องสุขอนามัยเป็นอันดับต้น บทความนี้จึงขอหยิบยกคำถามที่คุณจะต้องหาคำตอบ ว่าพฤติกรรมการใช้งานตู้เย็นที่บ้าน ใช้งานอย่างถูกต้องแล้วหรือไม่ ?

เก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วเอาไว้ในตู้เย็นนานแค่ไหน ? (เลือกคำตอบ)



  1. เก็บไว้เป็นอาทิตย์เลย ยาวไปๆ
  2. เก็บไว้แค่ 2-3 วันเท่านั้นแหละ


การเก็บอาหารสุกเอาไว้ในตู้เย็น ไม่ควรเก็บเอาไว้เกิน 2-3 วัน เพราะการเก็บอาหารสุกเอาไว้ภายในตู้เย็น จะไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ แต่เป็นการชะลอการเติบโตเพียงเท่านั้น ซึ่งถ้าหากคุณเก็บเอาไว้นานมากกว่า 3 วัน คุณอาจจะต้องเสี่ยงกับการเกิดอาหารเป็นพิษแบบไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว

ภาพจาก eatright.org

อาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็น หมดอายุคุณเก็บมารับประทานหรือไม่ ? (เลือกคำตอบ)



  1. แอบเก็บมากินอยู่นะ ถ้ากลิ่นกับรสชาติยังโอเคไม่เปลี่ยน
  2. ไม่กินหรอก ตัวเลขวันหมดอายุไม่ได้แปะเอาไว้เล่นๆนะ !

ภาพจาก kompasiana.com


ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารค่ะ ถ้าหากมีการระบุวันหมดอายุแบบชัดเจน ก็ไม่ควรที่จะเก็บนำมารับประทานต่อไป ตัดใจทิ้งไปได้เลย ถึงแม้ว่ากลิ่นและรสชาติจะยังเหมือนเดิม เพื่อป้องกันอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษนะ

แต่ถ้าหากมาการระบุคำว่า Best Before หมายถึงคุณภาพที่ดีที่สุดก่อนวันที่ระบุ ดังนั้นสามารถรับประทานได้ถึงแม้ว่าจะเลยวันที่ระบุไปแล้ว

คุณละลายอาหารประเภทเนื้ออย่างไร ? (เลือกคำตอบ)



  1. ทิ้งเอาไว้ให้ละลายเองด้วยอุณภูมิห้องสิ
  2. แอบเปลี่ยนมาแช่ที่ช่องแช่เย็นธรรมดาข้ามคืน เช้ามาเดี๋ยวก็ละลายไปเองแหละ



การละลายน้ำแข็งอันนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเนื้อ ถ้าหากเนื้อมีขนาดใหญ่ ควรละลายในช่องแช่เย็น เพราะถ้าหากคุณปล่อยทิ้งเอาไว้ที่อุณภูมิห้อง กว่าจะละลายทั้งทิ้ง เนื้อบริเวณนอกอาจจะเริ่มบูดเน่าเสียก่อนที่น้ำแข็งส่วนกลางจะละลาย หรือคุณสามารถละลายน้ำแข็งด้วยไมโครเวฟโดยใช้ปุ่ม Defrost ก็สะดวกดีค่ะ

อาหารเหลือๆ รีบเก็บเข้าตู้เย็นเลยไหม ? (เลือกคำตอบ)



  1. เก็บให้หมด อย่าให้เหลือ
  2. เก็บหมดแหละ แต่รอให้เย็นหน่อยแล้วกัน

ภาพจาก Wall Street Journal


การวางอาหารเหลือเอาไว้ข้างนอกนานเกินไป อาจจะเสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในอากาศ เพราะแบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ในอาหารที่มีอุณภูมิห้อง แต่ก่อนเอาอาหารเข้าแช่ตู้เย็น จะต้องรอให้อาหารหายร้อนก่อน อันนี้สำคัญมาก เพราะความร้อนจากอาหาร ทำให้ตู้เย็นเกิดความร้อน ทำให้เปลืองค่าไฟแบบไม่จำเป็น

คุณล้างผักและผลไม้ก่อนเอาเข้าตู้เย็นหรือไม่ ? (เลือกคำตอบ)



  1. ไม่ล้างหรอก เสียเวลา ก่อนเอามาปรุงอาหารค่อยล้างแล้วกัน
  2. ล้างออกก่อนสิ ป้องกันแบคทีเรีย และเป็นการชะล้างสารพิษเบื้องต้นด้วยนะ


ภาพจาก Modern Farmer

แน่นอนว่าผักและผลไม้ มีความเสี่ยงเรื่องของแบคทีเรียแตกต่างกันไป ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิดค่ะ ดังนั้นทางที่ดี ควรล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ ก่อนนำเข้าแช่ในตู้เย็น เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นเอาไว้ก่อนจะดีที่สุด

ล้างเนื้อ ทำความสะอาด ก่อนนำมาปรุงอาหารหรือไม่ ? (เลือกคำตอบ)



  1. ล้างออกก่อนสิ เพื่อทำความสะอาด เอาเชื้อบคทีเรียต่างๆออก
  2. ไม่จำเป็นต้องล้างหรอก เพื่อสัมผัสรสชาติดั้งเดิมของเนื้อเอาไว้


ภาพจาก PositiveMed

ตามมาตราฐานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อประเภทอะไร จะต้องล้างทำความสะอาดก่อนนำไปปรุงอาหารก่อนทุกครั้ง เนื่องจากเนื้อที่แพคมา หรือซื้อมาจากตลาดสด อาจจะมีสารตกค้างและแบคทีเรียเจือปนอยู่ ดังนั้น ทำความสะอาด เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดีค่ะ

เอาอาหารเหลือในตู้เย็นไปกินที่ทำงานในวันรุ่งขึ้น ? (เลือกคำตอบ)



  1. ไม่เอาอ่ะ เช้าๆก็อยากได้อะไรอร่อยๆกินมากกว่า แช่ค้างคืนไว้ไม่รู้ยังกินได้อยู่รึเปล่า
  2. เอาไปกินได้สิ ประหยัดค่าข้าวไปอีกมื้อ เฮ้อ ชีวิตมนุษย์เงินเดือนก็แบบนี้แหละ … (ทำไมเศร้า)


ภาพจาก Amazon.com

อาหารเหลือจากเมื่อคืนที่แช่เก็บเอาไว้ในตู้เย็น บอกเลยว่าเป็นอะไรที่แจ่มมาก ช่วยประหยัดค่าข้าวไปได้ถึง 2 มื้อเลยทีเดียว (เช้า เที่ยง) แต่คุณจะต้องรีบแช่ตู้เย็นทันทีเมื่ออาหารเย็นลงนะคะ ที่สำคัญคือ เมื่อมาถึงที่ทำงาน ควรรีบเอาไปแช่ตู้เย็นที่ออฟฟิศด้วย ตอนเที่ยงก็ค่อยเอาออกมาอุ่นไมโครเวฟ อิ่มไปอีกมื้อ

กินอาหารแช่แข็งที่แช่เอาไว้นานเกือบครึ่งปีได้หรือไม่ ? (เลือกคำตอบ)



  1. ไม่กินนะ มันนานมากแล้ว อาหารแช่แข็งไม่ควรแช่ไว้นานเกิน 3 เดือนไม่ใช่หรอ …
  2. กินได้สิ แช่เอาไว้ในช่องฟรีส ก็สามารถกินได้ยาวๆเลย


ภาพจาก defrost.com.ar

เชื่อว่าหลายคนคิดว่าไม่น่าเอามาทานต่อได้แน่นอน แต่อันที่จริงก็สามารถทานได้นะ เพราะการแช่แข็งเอาไว้ในช่องฟรีส ถือว่าปลอดภัยที่จะนำมารับประทาน แต่จำไว้ว่าอาหารที่แช่แข็ง ไม่ได้สดใหม่ และเสื่อมสภาพ คุณค่าทางอาหาร ตามกาลเวลา อีกทั้งรสชาติเปลี่ยนอีกด้วย

อาหารแพคแช่ตู้เย็น ควรกินให้หมดภายใน 3 วันหรือไม่ ? (เลือกคำตอบ)



  1. ไม่จำเป็น เก็บไว้เป็นอาทิตย์ก็ยังกินได้อยู่เลยอ่ะ
  2. ควรกินให้หมดก่อน 3 วันนะ เพราะเราเปิดแพคออกมาแล้ว จะต้องมีเชื้อปะปนแน่ๆ


อาหารแพคจะผ่านเทคโนโลยีการลดแบคทีเรียมาก่อนหน้าจากโณงงาน ซึ่งแน่นอนว่าจะเสื่อมสภาพลงทันทีหลังจากการแกะกล่อง ดังนั้นควรรับประทานให้หมดภายใน 3 วันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมากที่สุด

ภาพจาก inquiringchef.com

ทีนี้เราก็ทราบกันแล้วว่า การสร้างสุขอนามัยที่ดี สามารถทำได้ด้วยการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็นให้เหมาะสม

อีกทั้งการจดระเบียบตู้เย็น ก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเราจะได้รู้ว่า มีอาหารอะไรใกล้หมดอายุ จะได้นำออกมาใช้ปรุงอาหารก่อนให้หมด เป็นการประหยัดเงินอีกทางที่พ่อบ้านแม่บ้าน ไม่ควรมองข้ามค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง



ไม่มีความคิดเห็น